N

nuhong0705

Guest
Vang pháp Loire là một thung lũng bên dòng sông Loir. Đây là một trong những vùng trồng nho nổi tiếng ở pháp.
ruou4.jpg


Với vùng này nổi tiếng về rượu vang trắng với 7000 vườn nho trải rộng trên 70 000 hecta đất. Bên cạnh đó thung lũng này còn nổi tiếng thế giới với những thành phố, thị trấn lịch sử, công trình kiến trúc có giá trị như Orléans, Blois, Amboise, Tours, Saumur và Angers, hệ thống nhiều lâu đài tráng lệ.

Do chịu ảnh hưởng của biển Đại Tây Dương và con sông Loire (sông dài nhất nước Pháp), nên khí hậu nơi đây khá mát mẻ và ẩm ướt làm cho rượu vang của Loire có đặc điểm chung là cấu trúc nhẹ (không sánh đặc), acid cao, vị nhẹ và thanh, lượng cồn thấp (do nho có lượng đường thấp). Khí hậu mát mẻ và ẩm ướt thích hợp cho nho trắng phát triển hơn là nho đỏ, đây cũng là lý do tại sao vang trắng tại Loire được sản xuất nhiều nhất.
Thung lũng Loire được chia làm 3 khu vực chính: khu phía Đông, khu phía Tây và khu trung tâm. Tại khu phía Đông Loire, có 2 khu vực nổi bật nhất chuyên sản xuất vang trắng khô là Sancerre và Pouilly-Fumé, được làm chủ yếu từ giống nho trắng Sauvignon Blanc. Còn tại khu phía Tây, quê hương của rượu Muscadet được làm từ nho Melon de Bourgogne, khu vực sản xuất rượu Muscadet ngon nhất là Muscadet Sèvre-et-Maine.
Tại khu trung tâm Loire, nơi sản xuất nhiều loại rượu vang hơn tất cả, từ vang trắng (ngọt và khô), vang đỏ, vang rosé cho đến sparkling wine, thường đến từ Savennières, Vouvray, Quarts de Chaume, Chinon và Bourgueil…

Với một diện tích rộng lớn và nhiều loại đất, địa hình khác nhau, thung lũng sông Loire có nhiều loại rượu vang đặc trưng. Các vùng trồng nho chính tại đây là Anjou, Saumur, Orléanais và Touraine. Rượu vang Anjou, Saumur, Orléanais và Touraine có tới 51 loại bao gồm cả vang trắng, vang hồng và vang đỏ. Ngày nay, rượu vang từ Loire vẫn là loại rượu sang trọng và ngon vào bậc nhất nước Pháp.

alotin.vn_1404148209_958c1aed5b976c18ab8f85258473316b.jpg


Để chọn được một chai rượu Loire Valley ngon, ta nên chọn theo phong cách rượu và mùa nho:

Pouilly-Fume: Đây là một loại rượu không ngọt có sự đậm đặc và nồng nàn vào hàng bậc nhất vùng này. Nó được làm từ 100% Sauvignon Blanc. Thông thường rhif nên uống từ 3 đến 5 năm sau khi làm.

Muscadet: Một loại rượu nhẹ, không ngọt được làm từ 100% giống nho Melon de Bourgogne. Rượu loại này chỉ nên uống từ 1 đến 2 năm sau khi được làm.

Sancerre: Nổi bật với sự cân bằng giữa sự đầy đặn của Pouilly-Fume và sự nhẹ nhàng của Muscadet, nó được làm ra từ 100% Sauvignon Blanc. Loại rượu này nên uống 2 đến 3 năm.

Vouvray: loại rượu “tắc kè hoa” này có thể không ngọt, hơi ngọt hoặc ngọt. Nó được làm từ 100% Chennin Blanc. Rượu này có thể được “nằm nghỉ” lâu hơn so với yycác loại khác của Loire Valley.

images


Với loại rượu vang pháp này khi được kết hợp với các món ăn, thì nó cũng giống như rượu vang chile hay các loại rượu vang khác. có quy luật rượu vang trắng thịt trắng, rượu vang đỏ thịt đỏ
Theo lý thuyết từ xưa đến nay, rượu vang trắng có vị chua nhẹ nên bạn có thể dùng kèm các loại thịt trắng, mềm như gia cầm, cá, hải sản; món ăn với nước sốt màu trắng hoặc kem. Những món ăn nhẹ như salad, thịt hun khói cũng được thưởng thức chung với vang trắng và hoa quả ngọt. Loại này còn được dùng để chế biến món ăn với nấm, bưởi, dứa, dưa, táo, ô-liu…


Còn các món chế biến từ thịt đỏ như bò, cừu, hay các món quay nướng có vị đậm và nồng, và các món có nước sốt màu đỏ, nâu nên thưởng thức cùng với vang đỏ. Loại rượu này còn là lựa chọn hợp lý cho những món mì dùng chung với sốt cà chua, rau củ nướng… Vị vang đỏ ngọt đậm nên có thể dùng để chế biến các món tráng miệng, dùng kèm với phô mai, chocolate, các loại quả hạch, cherry, cam, dâu, mận...
 

Giới thiệu

  • Là mạng đăng tin rao vặt miễn phí dành cho người Việt. Phương châm làm cầu nối cho phép quảng cáo rao vặt dễ dàng và hiệu quả nhất cho người đăng quảng cáo, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng

Điều hướng

Danh mục cá nhân