Ưu + Nhược Điểm Của Máy Nén Khí Trục Vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí thể tích. Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong những hệ thống vận chuyển thu gom không khí đồng hành tại các khu mỏ hoặc dùng để cung cấp nguồn khí nén áp suất cao cho các thiết bị đo đạc và các hệ thống điều khiển tự động.
Nhờ có những ưu điểm vượt trội nên máy nén khí trục vít đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp hiện nay đang ưu ái cho dòng máy nén khí trục vít.

Hiệu quả của máy nén khí trục vít rất cao, Nhưng cũng không thể không kể đến những nhược điểm của máy.

Ưu điểm

– Tuổi thọ cao:

Tuổi thọ của máy nén khí trục vít cao hơn nhiều so với các dòng máy nén khí khác, có thể lên đến 20 năm. Độ tin cậy cao.

– Hiệu suất làm việc cao:

Vì máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 15.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

Máy nén khí trục vít có thể làm việc với số vòng quay cao từ 3000 vòng/phút đến 15000 vòng/phút, cùng với tỉ số nén cao đến 25, lưu lượng chuyển khí đều và tăng dần đều từ 1,4m/phút đến 60m/phút.

– Máy nén khí trục vít có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm:

Gọn nhẹ, dễ di chuyển, không cần đế đặc biệt, vận hành ổn định, ít rung, tiếng ồn thấp, không bị nóng là những ưu điểm dễ thấy của máy nén khí trục vít.

Cụ thể, máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% so với việc dùng 1 máy piston cùng công suất,vì nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston.

Công bảo trì, chi phí vận hành máy nén khí trục vít thấp hơn các dòng máy khác

Do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, không tạo ma sát khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều, vì vậy việc bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít rất đơn giản.

Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động. Để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh…đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý.

Nhược điểm

– Giá thành máy nén khí trục vít đắt hơn các dòng máy nén khí khác

So với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao, đầu tư ban đầu lớn.

– Khó chế tạo và sửa chữa:

Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

may-nenkhi-truc-vit-omega-10hp-500l-10bar-1.jpg
 
Bên trên