hungtkss

New member
18 Tháng ba 2022
13
1
3
Thời kỳ COVID đã qua giai đoạn nghiêm trọng, tuy nhiên hậu quả của nó để lại khiến cho nhiều người mắc phải, trong đó có chứng hay quên. Bệnh hay quên nhất thời khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, phiền toái và stress dẫn đến chất lượng công việc, cuộc sống bị giảm sút.
Vậy, người hay quên nên ăn gì? Để giải đáp thắc mắc đó, hôm nay
nhathuocviet.vn sẽ chia sẻ cho bạn top 5 thực phẩm dành cho người hay quên hậu COVID nhằm giúp bạn cải thiện tình trạng sức khoẻ trí não của mình tốt hơn.
Nguyen-nhan-va-cach-cai-thien-tinh-trang-suy-giam-tri-nho-o-nguoi-tre-1.jpg
Nguyên nhân của chứng hay quên là gì?
Bệnh suy giảm trí nhớ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra tình trạng sa sút khả năng ghi nhớ của não bộ. Một số nguyên nhân tác động lên não bộ bao gồm:
  • Áp lực cuộc sống: Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới suy giảm trí nhớ như hiện nay. Áp lực từ công việc, học tập khiến nhiều người bị căng thẳng thần kinh, stress trong thời gian dài, thậm chí gây mất ngủ, trầm cảm, làm tổn thương hệ thần kinh và gây suy giảm trí nhớ.
  • Sử dụng các chất kích thích: Việc sử dụng các chất cồn như rượu, bia sẽ khiến cơ thể bị kích thích quá mức, lượng oxy trong máu vận chuyển lên não bị suy giảm, khiến não hoạt động kém, làm suy giảm trí nhớ tức thì, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ghi nhớ.
  • Mất ngủ kéo dài: Trong quá trình ngủ, não bộ sẽ có thời gian ghi nhận lại những thông tin trong quá trình thức và đứa chúng đến vỏ não để lưu trữ. Việc mất ngủ trong thời gian dài khiến não bộ không có thời gian để nghỉ ngơi, thay vào đó là sự tiếp nhận thông tin liên tục sẽ làm lãng quên những sự kiện gần nhất, hoặc có thể gọi là mất trí nhớ ngắn hạn.
Người hay quên nên ăn gì để cải thiện trí nhớ?
Cá hồi
thai-lat-ca-hoi5.png
  • Cá, đặc biệt là cá hồi, được xem là "thực phẩm của não" nhờ chứa nhiều axit béo omega-3. "Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tỉ lệ mất trí nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ của não", TS. Lauri Wright - trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại ĐH Nam Florida (Mỹ) nói.
  • Bà dẫn nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Y tế ĐH Rush ở Chicago (Mỹ). Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 6.000 người trong bốn năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ của họ.
  • Kết quả cho thấy những người ăn cá thường xuyên (ít nhất mỗi tuần một lần) bị suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá, đồng thời giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng bệnh gây mất trí nhớ).
  • Ngoài cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi cũng là những món giàu axit béo omega-3 có ích cho não và xứng đáng lọt vào top các thực phẩm liên quan đến chủ đề người hay quên nên ăn gì hậu COVID.

Vitamin và chất khoáng

  • Vitamin và chất khoáng có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hoá và chống ôxy hoá tế bào não. Khi thiếu vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu cung cấp ôxy cần thiết cho não.
  • Rau xanh chứa nhiều các chất chống ôxy hóa, giúp minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Quả óc chó

  • Quả óc chó rất tốt cho cả tim và não của bạn. Nhìn chung, tất cả các loại hạt đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 nổi tiếng. Trên thực tế, một nghiên cứu hoàn thành năm 2015 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều quả óc chó và sự cải thiện số điểm kiểm tra nhận thức.
3e7ceb7b7db40b358f1a46ee73a44591.jpg
Củ dền
  • "Củ dền chứa nhiều nitrat - một dạng hợp chất tự nhiên có liên quan tới sự giãn nở mạch máu (và liên quan đến hạ huyết áp)", Krikorian giải thích. Nghiên cứu cho thấy nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó giúp cải thiện các chức năng tinh thần, trong đó có chức năng ghi nhớ.
Nghệ vàng
  • Nghệ giúp tế bào thần kinh ở não tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt giai đoạn trưởng thành, thông qua yếu tố hình thành mô thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Nghệ có thể làm tăng mức BDNF, giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ thoái hóa não.
Nho và quả việt quất
  • "Các loại quả mọng và rau chứa nhiều hợp chất rất quan trọng đối với chức năng tối ưu và chống lão hóa não", TS Robert Krikorian thuộc Trường y ĐH Cincinnati (Mỹ) nói.
  • Một trong các nghiên cứu của ông phát hiện ra rằng những người uống nước ép quả việt quất mỗi ngày trong hai tháng đã cải thiện đáng kể kết quả kiểm tra học tập và trí nhớ. Nghiên cứu với nước ép nho cũng cho kết quả tương tự.

Tránh ăn những thực phẩm có hại cho não

  • Để đảm bảo chức năng hoạt động của não, ngoài việc xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh cần phải từ bỏ những thói quen có hại như: hút thuốc lá, uống nhiều các chất kích thích như: rượu bia, chè đặc, cà phê...
  • Uống nhiều rượu, bia dẫn đến thúc đẩy nhanh quá trình suy giảm trí nhớ, thậm chí gây mất trí nhớ. Người nghiện rượu sẽ bị tổn thương não do thiếu dinh dưỡng, gây giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ.
hinh-2-1501837660.jpg
  • Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý các loại thực phẩm ăn hằng này nếu nấu nướng quá kỹ cũng sẽ làm giảm đi các chất dinh dưỡng. Do vậy, để cải thiện tình trạng trí nhớ tốt hơn và cung cấp cho não bộ nhiều vi chất cần thiết, bạn nên bổ sung các loại thuốc bổ não nhằm giúp não khoẻ mạnh, giúp tăng cường các hoạt động chức năng cho não, giúp cải thiện khả năng nhớ tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho não.

Tóm lại chủ đề người hay quên nên ăn gì, quý bạn đọc cần lưu ý sử dụng kiên trì các thực phẩm tốt cho não một cách thường xuyên, tránh ăn các thực phẩm có hại cho não bộ. Bênh cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại thuốc bổ não để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc cải thiện trí nhớ của mình.

Xem thêm:

TOP 18 tác hại của stress đặc biệt nguy hiểm bạn nên biết
 

Giới thiệu

  • Là mạng đăng tin rao vặt miễn phí dành cho người Việt. Phương châm làm cầu nối cho phép quảng cáo rao vặt dễ dàng và hiệu quả nhất cho người đăng quảng cáo, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng

Điều hướng

Danh mục cá nhân