Tổng hợp 7 loại hải sản ngon Hải Phòng và cách chọn hải sản tươi sống


Hải sản từ Hải Phòng luôn được ưa chuộng bởi sự tươi ngon, thịt chắc và hương vị ngọt ngào. Dưới đây là danh sách 7 loại hải sản ngon nhất từ Hải Phòng, cùng với một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn những hải sản tươi sống chất lượng từ những ngư dân địa phương.
1. Tôm - hải sản ngon Hải Phòng được nhiều người yêu thích
Để lựa chọn tôm tươi ngon, sau khi luộc chín, quan sát kỹ phần đuôi của tôm. Vỏ của tôm cần phải sáng bóng, có màu đỏ cam đẹp mắt và dính chặt vào phần thịt. Nếu tôm đã chết, khi ăn sẽ có mùi hôi và thịt sẽ có dấu hiệu bị hỏng.
Nếu đuôi của tôm xòe ra hai bên, đó là tín hiệu cho thấy tôm tươi ngon và sống trước khi được chế biến.
Tuy nhiên, nếu đuôi tôm khép lại, cụp vào nhau, điều đó cho thấy tôm đã chết hoặc đã bị đông lạnh trước khi nấu.
Hơn nữa, khi mua tôm tươi ngon, hãy chọn những con tôm có thịt chắc, không có mùi lạ, chân tôm phải có màu trắng và không bị đen.
Chọn những con tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen

Chọn những con tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen
2. Mực - hải sản ngon Hải Phòng
Để mua mực tươi, trước tiên hãy quan sát màu sắc của nó. Mực tươi thường có màu sắc sáng bóng. Phần râu của mực có màu nâu sậm, trong khi phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Khi chạm vào thân mực, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt mực săn chắc và đàn hồi. Khi bạn ấn tay vào thân mực, nó sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu và không để lại vết lõm.
Bên cạnh đó, trong trường hợp mực tươi, mắt của nó sẽ trong veo, không bị lồi ra. Trái lại, khi mực không còn tươi, mắt sẽ trở nên đục hơn và có thể có dịch chảy ra.
Hơn nữa, phần đầu của mực và các xúc tu, râu sẽ bám chặt vào nhau nếu mực còn tươi. Trong khi đó, mực không tươi thường có các phần này mềm nhũn và dễ tách rời.
Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn


Mực - hải sản ngon Hải Phòng có phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn

3. Cua bể - hải sản ngon Hải Phòng
Quan sát các đặc điểm bên ngoài của cua:
  • Xem càng: Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm cho thấy cua có nhiều thịt. Nếu phần da này trơn bóng, cua được coi là bể mập, trong khi nếu có nếp nhăn thì đó là cua bị ốm và đã hỏng trong thời gian dài.
  • Yếm cua bể: Cua tươi ngon có yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp. Ngược lại, nếu yếm mềm và không chắc thì cua có ít thịt hơn.
  • Mai cua: Sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì đó là cua có thịt không ngon và phần gạch cũng sẽ không ngon.
  • Bóp nhẹ phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là cua tươi và có thịt ngon. Nếu cua không cử động và "lịm đi", có nghĩa là chúng sắp chết.
Để mua cua ngon, hãy chọn mua cua vào mùa nước và những ngày cuối tháng, đầu tháng hoặc đêm tối không trăng. Theo kinh nghiệm dân gian, đó là thời điểm cua chắc và có thịt nhiều. Trong những ngày giữa tháng, cua đang chuẩn bị lột vỏ và sẽ yếu hoặc có ít thịt.
Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng

Để mua được cua ngon, bạn nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng
4. Ghẹ - hải sản ngon Hải Phòng
Thông thường, chúng ta hay thấy có 3 loại ghẹ được bày bán nhiều nhất tại các chợ hải sản, đó là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm hay còn gọi là ghẹ sao. Trong số các loại ghẹ đó, thịt ngon, chắc và ngọt nhất là ghẹ xanh, tiếp đến là ghẹ đỏ và ghẹ sao là loại ghẹ thịt nhão, ít thịt và thịt thường nhạt, không thơm ngon.
Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay lõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi ngon, thịt không chắc và có thể bị óp. Nếu nhấn vào ức ghẹ mà thấy chắc tay, phần ức ghẹ hơi cứng, thì đó là ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi.
Quan sát phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít chặt với thân ghẹ thì đây là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ khá chắc và ngọt.
Không nên mua những con ghẹ quá to, không phải ghẹ càng to thì càng ngon và chắc thịt đâu nhé! Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước, đó mới là những con thịt nhiều, ngọt, chắc.
Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.
Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.
Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch

Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch
5. Ngao - hải sản ngon Hải Phòng
Để mua nghêu tươi sống, hãy chọn những con nghêu còn khép miệng, cho thấy chúng đang sống. Bạn có thể dùng tay để thử tách vỏ nghêu. Nếu vỏ dễ tách ra một cách dễ dàng, đó là dấu hiệu cho thấy nghêu đã chết, vì vậy bạn nên tránh mua những con nghêu có vỏ dễ tách như vậy.
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số con nghêu còn sống nhưng lại mở miệng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng chạm vào vỏ. Nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc có động đậy, thì chứng tỏ nghêu đó vẫn tươi sống.
Ngoài ra, hãy chọn những con nghêu có vỏ cứng cáp, không bị vỡ, và trông lành lặn. Đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu còn tươi sống.
Khuyến khích bạn mua những con nghêu to, cầm chắc tay, vì chúng có nhiều thịt hơn và ngọt hơn so với những con nhỏ. Hạn chế chọn những con quá nhỏ, vì thịt của chúng thường teo lại và không ngon.
Hơn nữa, hãy chú ý đến mùi của nghêu trong quá trình chọn mua. Nếu những con nghêu có mùi hôi lạ, chúng có thể đã chết, và bạn không nên mua chúng.
Những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ


Những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn, là hải sản ngon Hải Phòng

6. Sò huyết - hải sản ngon Hải Phòng
Khi chọn mua sò huyết, nhiều người thường gặp nhầm lẫn với sò gạo vì chúng có ngoại hình tương đồng. Bạn có thể sử dụng một vật nhọn để đâm vào thịt sò. Nếu có dịch màu đỏ như máu chảy ra, đó là sò huyết. Trong khi đó, nếu màu chảy ra nhạt hơn, chắc chắn đó là sò gạo.
Sò gạo có miệng vỏ hơi méo, không tròn, và vỏ trắng hơn so với sò huyết. Nếu so sánh về kích thước, sò gạo thường lớn hơn sò huyết.
Hãy chọn những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ để thịt đậm đà và không quá dai. Các con quá to có thể bị nhầm với sò gạo và thịt cũng không ngọt bằng.
Quan sát sò huyết, nếu chúng vẫn thò miệng ra ngoài nhiều và khi chạm vào vỏ khép miệng nhanh chóng, bạn có thể chọn mua.
Với những con sò có miệng vỏ khép chặt, bạn có thể ngửi thử. Nếu không có mùi lạ hay hôi, sò vẫn còn tươi.
Nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít


Nên chọn mua những con sò huyết có kích thước vừa phải, không quá nhỏ thịt sẽ dai và ít

7. Ốc móng tay - hải sản ngon Hải Phòng
Ốc móng tay là một loại hải sản phổ biến được bày bán tại các chợ truyền thống và cửa hàng hải sản tươi ngon. Để chọn mua những con ốc tươi ngon nhất, bạn cần tìm địa chỉ uy tín.
Thường thì không nên mua những phần ốc móng tay đã được bó thành từng bó nhỏ, vì chúng không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Trong bó có thể có ốc đã chết ở bên trong.
Nên chọn mua khi thấy ốc được thả trong bể, để dễ dàng phân biệt ốc đã chết và ốc còn sống, từ đó giúp việc lựa chọn trở nên đơn giản hơn.
Hãy chú ý chọn những con ốc móng tay toàn thân nguyên vẹn, không bị nứt hay mất gốc. Vỏ ốc có màu vàng cát, và bạn có thể nhìn thấy lớp màng mịn và trong bên trong thân ốc móng tay. Nếu thấy thịt ốc móng tay thò ra khỏi vỏ và có cử động, đó là ốc tươi mới.
Chú ý chọn mua những con toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị nứt hay mất gốc

Chú ý chọn mua những con toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị nứt hay mất gốc
>>> Xem thêm: Buffet ngon Hải Phòng

Hp3 Seafood

Đại tiệc buffet hải sản đang chờ đón quý khách với thực đơn đa dạng các món ăn cao cấp, hấp dẫn như tôm hùm, bào ngư hầm, ghẹ hấp, quầy sushi, thăn bò nướng cùng các loại hải sản tươi sống khác với hương vị đặc trưng lôi cuốn. Và kết thúc hành trình ẩm thực với quầy tráng miệng phong phú ngọt ngào với các món bánh mềm, các loại chè, trái cây tươi,….
Tất cả các món ngon tại HP3 Seafood đều được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon với điểm nhấn là bể hải sản cực lớn được đặt tại trung tâm của nhà hàng nhằm mang đến cho khách hàng những món ăn có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, nhà hàng còn có khu vui chơi dành riêng cho trẻ em giúp cho các gia đình có trải nghiệm tốt nhất khi đến với HP3 Seafood. Hãy cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình đến và tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn cho một tuần mới hứng khởi và tràn đầy năng lượng.
Trân trọng!
HP3 SEAFOOD RESTAURANT – Một thương hiệu của 3AE Group
Tầng 02, tòa nhà Taiyo – Số 97, Bạch Đằng, Hải Phòng
Hotline: 0225 3 668 166 – 0225 3668 266
Facebook: https://www.facebook.com/hp3seafood
 

Giới thiệu

  • Là mạng đăng tin rao vặt miễn phí dành cho người Việt. Phương châm làm cầu nối cho phép quảng cáo rao vặt dễ dàng và hiệu quả nhất cho người đăng quảng cáo, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng

Điều hướng

Danh mục cá nhân