Gan ngỗng Pháp (Foie Gras) được coi là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất, đặc trưng cho tinh hoa ẩm thực nước Pháp. Thường chỉ xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp, món gan ngỗng đã trở thành “món ăn trong truyền thuyết”, được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng có cơ hộị thưởng thức. Vây gan ngỗng Pháp, cụ thể là thương hiệu gan ngỗng nổi tiếng thế giới Larnaudie có gì đặc biệt mà khiến nhiều say mê và săn đón đến thế? Hãy cùng GU Bistronomy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Trong tiếng Pháp, món gan ngỗng (hay còn gọi là gan ngỗng béo) được gọi là Foie Gras (nghĩa là gan béo). Chỉ riêng cách đặt tên đã khiến chúng ta tưởng tượng được món ăn này sẽ có hương vị như thế nào. Nguyên liệu của món gan ngỗng béo được lấy từ bộ gan lớn của vịt hoặc ngỗng, được “vỗ béo” theo phương pháp vô cùng đặc biệt.
Món gan ngỗng Pháp- Foie Gras
Những con ngỗng được nuôi để lấy gan sẽ được cung cấp thực phẩm hoàn toàn bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc cao cấp. Chúng được cho ăn bằng cách nhồi thức ăn vào dạ dày xuyên qua 1 chiếc ống dài. Khối lượng thức ăn lớn sẽ khiến lá gan của ngỗng có kích thước lớn hơn. Chất lượng của ngũ cốc cũng giúp gan ngỗng cung cấp nhiều protein, nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu.
Dù chỉ xuất hiện nhiều tại các nhà hàng cao cấp nhưng món ăn này lại vô cùng được yêu thích đến mức theo thông tin thu thập được cho thấy, nhu cầu tiêu thụ gan béo trên toàn nước Pháp là gần 20.000 tấn/năm.
Gan ngỗng Pháp thường được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp
GAN NGỖNG PHÁP CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
Người Việt hẳn đã đặc biệt quen thuộc với các món ăn được chế biến từ gan như gan heo, gan gà, gan vịt… Tuy nhiên, gan ngỗng Pháp là một phạm trù khác biệt hoàn toàn từ cách tạo ra gan ngỗng, chế biến đến kết hợp đồ ăn.Trong tiếng Pháp, món gan ngỗng (hay còn gọi là gan ngỗng béo) được gọi là Foie Gras (nghĩa là gan béo). Chỉ riêng cách đặt tên đã khiến chúng ta tưởng tượng được món ăn này sẽ có hương vị như thế nào. Nguyên liệu của món gan ngỗng béo được lấy từ bộ gan lớn của vịt hoặc ngỗng, được “vỗ béo” theo phương pháp vô cùng đặc biệt.
Những con ngỗng được nuôi để lấy gan sẽ được cung cấp thực phẩm hoàn toàn bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc cao cấp. Chúng được cho ăn bằng cách nhồi thức ăn vào dạ dày xuyên qua 1 chiếc ống dài. Khối lượng thức ăn lớn sẽ khiến lá gan của ngỗng có kích thước lớn hơn. Chất lượng của ngũ cốc cũng giúp gan ngỗng cung cấp nhiều protein, nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu.
Dù chỉ xuất hiện nhiều tại các nhà hàng cao cấp nhưng món ăn này lại vô cùng được yêu thích đến mức theo thông tin thu thập được cho thấy, nhu cầu tiêu thụ gan béo trên toàn nước Pháp là gần 20.000 tấn/năm.