Thấu hiểu con yêu qua việc bồi dưỡng thói quen đọc sách

Nguyetque

New member
Nhiều ba mẹ rất quan tâm tới vấn đề đọc sách của con. Nhưng nhiều khi còn rất hời hợt trong việc tiếp nhận kiến thức từ sách, thói quen nghiêm túc khi tiếp nhận sách và lối tư duy từ những thông tin mới mẻ từ sách. Ngoài ra, đôi khi ba mẹ cũng thấy con thật khó hiểu, khó nắm bắt, không định hình nên thường gán ghép con với những suy nghĩ và kinh nghiệm của chính mình. Đây là điều hoàn toàn sai lầm.
11. thau-hieu-con-qua-doc-sach-bebihome.jpg

Ngôn ngữ của con

Bé ngay từ đầu mang bản năng tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh. Nên việc nghe, hiểu những từ ngữ, cách nói chuyện của ba mẹ và những người gần mình sẽ là điểm thu hút nhất. Do đó, việc bổ sung một lượng từ mới trong sách vở trường lớp sẽ là yếu tố then chốt để bé tự hấp thụ ngôn ngữ nhanh nhất. Việc biết đọc sớm sẽ giúp bé theo kịp các chương trình học và đảm bảo phát triển trí tuệ tự nhiên. Con lúc nào cũng cần ngôn từ để định nghĩa mọi thứ mà mình thấy hoặc nghe. Chính vì vậy, nội dung sách cũng phải mang tính chất tư duy cao để tăng kích thích khả năng phát triển của não bộ. Bởi ở giai đoạn trước lớp một chính là thời điểm mà não của trẻ phát triển vượt trội nhất. Ba mẹ bé cần chuẩn bị để bé có thể đọc và tự hình thành thói quen đọc cho mình.

Thấu hiểu con qua sách

Qua thói quen đọc sách của con, ba mẹ cũng là người sẽ lựa chọn sách, nội dung sách và sinh hoạt đọc sách cùng con. Đây chính là yếu tố để ba mẹ có thể thấy sự thay đổi lớn nơi các bé. Những câu hỏi của bé được trả lời, thế giới của bé mở rộng hơn… Ba mẹ biết được con đang gặp phải vấn đề gì và cùng vượt qua sẽ giúp trẻ trở nên tin tưởng ba mẹ nhiều hơn. Đây chính là lúc trẻ hiểu được mấu chốt của gia đình, qua đó hình thành những hành xử theo chuẩn mực mà trẻ được đọc và học. Sách dễ dàng định hướng tư duy và tư duy phản biện để giúp trẻ hoàn thiện mình. Ba mẹ cũng vậy, sẽ hiểu được sách là quan trọng với mình cũng như cả với con. Để cả gia đình cùng yêu sách, cùng hướng đến tri thức rất rộng lớn ở trong sách. Bởi thông qua sách, ba mẹ cũng học được nhiều điều thú vị hơn.

BeBiHome.
 
Bên trên