T

trungnguyenx84

Guest
Hầu hết mọi người đều nghĩ đơn giản rằng tác hại của dầu mỡ chỉ đơn giản là làm cho thân hình trở nên phì nhiêu và cao huyết áp. Thực tế tác hại của dầu mỡ còn nghiệt ngã hơn thế nhiều. Trong bài viết này các bạn sẽ biết được tác hại khôn lường của dầu mỡ và những cách hạn chế nó.

Tác hại kinh hoàng của dầu mỡ

Tăng cân và béo phì

Đối với dầu mỡ, nếu ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng cân vì cung cấp rất nhiều năng lượng (1g dầu mỡ cho 9kcal). Mà béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến một số số bệnh mạn tính nguy hiểm cho sức khỏe như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, ung thư…
tac-hai-cua-dau-mo-va-cach-giam-luong-dau-mo-trong-bua.png
Tác hại của dầu mỡ và cách giảm lượng dầu mỡ trong bữa ăn
Phá hoại men tiêu hóa

Nếu khi rán dầu ở nhiệt cao, hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ khiến các loại vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy gần hết. Nếu nhiệt độ khi rán dầu quá 180 độ C, gây ra phản ứng hóa học, tạo ra một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide…

Những chất nói trên cũng đi vào thức ăn và xâm nhập cơ thể, phá hoại hệ thống các men tiêu hóa, phát sinh các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, nhịp tim chậm, …Nguy cơ dẫn đến ung thư cũng rất cao. Bên cạnh đó, các chất này khi tỏa ra trong không khí cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Gây ung thư

Khi bạn ăn những món được chiên rán kỹ nhiệt sẽ phân hủy các phân tử dầu và tạo ra các gốc tự do trong thực phẩm, tích lũy trong cơ thể làm tổn thương các tế bào, gây bệnh ung thư, bệnh tim mạch…

Hoặc nhiều người vì muốn tiết kiệm nên sử dụng dầu ăn chiên đi, chiên lại nhiều lần điều này gây hại rất lớn cho sức khỏe. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Không chỉ khiến cho món ăn không giữ được mùi vị ngon hấp dẫn mà còn gây ra các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Cách hạn chế lượng dầu mỡ có trong bữa ăn

Ăn thực phẩm luộc, hấp thay thế cho các món chiên xào

Thay vì ăn những món chiên xào, bạn hãy thực hiện thực đơn của gia đình với đa số các món luộc và hấp. Bạn có thể dùng rau luộc thay thế cho rau xào, trứng luộc thay thế cho trứng chiên, cá hấp thay thế cho cá rán. Những món ăn này thanh đạm hơn các món chiên, xào rất nhiều, điều đó sẽ có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Sử dụng nồi chiên không dầu thay thế cho phương pháp chiên thông thường

Nồi chiên không dầu là một loại nồi sử dụng nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chiến bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay cho dầu một cách hoàn hảo. Vì thế sau khi hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu này, bạn có thể hoàn toàn quên đi nỗi lo về dầu mỡ gây hại cho sức khỏe.

Ví dụ : Khi bạn muốn chiên gà, thay vì phải bỏ miếng gà ngập trong dầu mỡ, bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị và bỏ gà vào nồi chiên không dầu và hẹn thời gian. Lượng mỡ tự nhiên có trong gà sẽ chảy ra làm cho món ăn rất hấp dẫn, bạn sẽ giảm được 90% lượng dầu mỡ nếu chiên theo phương pháp truyền thống.

Quả thật là bổ ích và đáng thử một lần phải không nào ?
 

Giới thiệu

  • Là mạng đăng tin rao vặt miễn phí dành cho người Việt. Phương châm làm cầu nối cho phép quảng cáo rao vặt dễ dàng và hiệu quả nhất cho người đăng quảng cáo, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng

Điều hướng

Danh mục cá nhân