Từ xa xưa, mật ong ngâm chanh đào đã được coi là bài thuốc chữa ho và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý hô hấp hay gặp như ho, viêm phế quản, rất hữu hiệu của người Việt.
Cùng Tiệm phố núi tìm hiểu ngay cách làm chanh đào mật ong đơn giản ngay tại nhà bạn nhé.
+ 1 lít mật ong chất lượng
+ 0,8 kg đường phèn
+ Bình thuỷ tinh có nắp chưng
+ Vỉ nén bằng lá tre
+ Bước 1: Rửa sạch chanh đào đã chuẩn bị và ngâm với một chút mật ong và nước sôi để nguội. Ngâm chanh đào khoảng 30 phút thì lấy ra phơi thật ráo.
Trong quá trình làm, cần lưu ý tay, thớt, dao phải thật sạch không dính nước mới đạt chất lượng cao nhất.
+ Bước 2: Đập hoặc nghiền nhỏ đường phèn và đổ trực tiếp vào bình thuỷ tinh, cứ một lớp đường bạn đổ một lớp chanh đến khi hết chanh.
+ Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong hoa cà phê Đắk Lắk vào và dùng vỉ nan nén chanh đào lại.
Bạn nên ngâm chanh trong thời gian 3 tháng vì thông thường khi còn tươi chanh đào sẽ khá ngon. Nhưng sau một thời gian, chanh đào sẽ có vị như ô mai, vừa tốt cho cổ họng, lại bồi bổ sức khoẻ rất hữu hiệu.
+ Chọn mua trái chanh chín tới, có lớp ngoài sáng bóng, nhẵn mịn và mọng nước.
+ Nếu không muốn chanh ngâm có vị ngọt gắt, bạn có thể chủ động giảm lượng đường phèn và mật ong nhằm trung hoà vị ngọt và tạo thành vị thơm dịu và nhẹ hơn nữa.
+ Loại bình thường sử dụng khi ngâm chanh đào mật ong là bình thuỷ tinh.
+ Trong quá trình ngâm, bạn cần chú ý kiểm tra kỹ tránh hiện tượng chanh nổi trên và không tiếp xúc được với mật ong làm ẩm mốc và hư hỏng hũ chanh ngâm.
+ Nếu có bọt trắng nổi trên mặt bình chanh đào ngâm mật ong, bạn nên lấy thìa đánh nhẹ rồi đậy nắp ngâm lại.
Cùng Tiệm phố núi tìm hiểu ngay cách làm chanh đào mật ong đơn giản ngay tại nhà bạn nhé.
Hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong tại nhà
Nguyên liệu mật ong
+ 1kg chanh đào+ 1 lít mật ong chất lượng
+ 0,8 kg đường phèn
+ Bình thuỷ tinh có nắp chưng
+ Vỉ nén bằng lá tre
Cách ngâm mật ong chanh đào
+ Bước 1: Rửa sạch chanh đào đã chuẩn bị và ngâm với một chút mật ong và nước sôi để nguội. Ngâm chanh đào khoảng 30 phút thì lấy ra phơi thật ráo.
Trong quá trình làm, cần lưu ý tay, thớt, dao phải thật sạch không dính nước mới đạt chất lượng cao nhất.
+ Bước 2: Đập hoặc nghiền nhỏ đường phèn và đổ trực tiếp vào bình thuỷ tinh, cứ một lớp đường bạn đổ một lớp chanh đến khi hết chanh.
+ Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong hoa cà phê Đắk Lắk vào và dùng vỉ nan nén chanh đào lại.
Thành phẩm
Thời gian đầu mới ngâm chanh đào, bạn nên vệ sinh bình ngâm cẩn thận. Nếu sau một vài ngày ngâm có nổi bọt trên bề mặt, bạn hãy hớt phần bọt này đi. Và cũng chắc chắn đừng để phần lớp chanh đào nổi lên trên bề mặt mật ong để không bị mốc và nổi váng.Bạn nên ngâm chanh trong thời gian 3 tháng vì thông thường khi còn tươi chanh đào sẽ khá ngon. Nhưng sau một thời gian, chanh đào sẽ có vị như ô mai, vừa tốt cho cổ họng, lại bồi bổ sức khoẻ rất hữu hiệu.
Mẹo làm mật ong ngâm chanh đào đảm bảo thành công
Để có một hũ mật ong chanh đào đúng chuẩn và thành công 100%, bạn có thể áp dụng một số mẹo vặt dưới đây trong quá trình làm.+ Chọn mua trái chanh chín tới, có lớp ngoài sáng bóng, nhẵn mịn và mọng nước.
+ Nếu không muốn chanh ngâm có vị ngọt gắt, bạn có thể chủ động giảm lượng đường phèn và mật ong nhằm trung hoà vị ngọt và tạo thành vị thơm dịu và nhẹ hơn nữa.
+ Loại bình thường sử dụng khi ngâm chanh đào mật ong là bình thuỷ tinh.
+ Trong quá trình ngâm, bạn cần chú ý kiểm tra kỹ tránh hiện tượng chanh nổi trên và không tiếp xúc được với mật ong làm ẩm mốc và hư hỏng hũ chanh ngâm.
+ Nếu có bọt trắng nổi trên mặt bình chanh đào ngâm mật ong, bạn nên lấy thìa đánh nhẹ rồi đậy nắp ngâm lại.