Nồng nàn như tình ái dành cho hương vị cà phê Việt Nam đặc trưng, đừng quên thưởng thức ly cà phê phin đậm đà. Một ly cà phê ngon chuẩn đúng vị còn tùy thuộc từng gu của mỗi người. Cùng khám phá hai cách pha cà phê phin để với ngay ly cà phê nhâm nhi cuối tuần nhé!1. Cách pha cà phê phin ngon đậm đà
Để chế biến cà phê ngon, bạn cần chuẩn bị những vật liệu dưới đây:- Cà phê nguyên chất: Bạn có thể tìm dòng bột sẵn hoặc dòng hạt rồi xay tại nhà.
- Phin pha cà phê: Có nhiều dòng phin khác nhau được khiến cho từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Phin nhôm được sử dụng rộng rãi nhất để pha chế cà phê phin.
- Ly cất cà phê: Nên lựa mua ly thủy tinh ko với quai cầm.
- Nước sôi: Bạn nên sử dụng nước chín đun sôi ở nhiệt độ khoảng 93 – 95 độ C để đảm bảo chất lượng ngon nhất.
1.1. Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống
Đối pha cafe phin nhỏ, bạn bắt buộc chuẩn bị khoảng 25gr cà phê bột và 80 – 100ml nước lọc.Cách thức chế biến:
Bước 1: Vệ sinh công cụ pha
- Tráng phin pha cà phê bmt và cốc uống qua nước nóng để giúp phin nóng đều hơn. Công đoạn này siêu quan yếu quyết định tới hương vị thơm ngon của cà phê.
- Đổ lượng cà phê đã chuẩn bị vào phin, lắc nhẹ phin để làm cho phẳng mặt bột.
- Dùng gạt ép với một lực vừa phải để gạt dính sát mặt bột cà phê. Bước này ảnh hưởng quan trọng lúc đổ nước vừa với thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh.
- Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê khoảng 2 phút.
- Rót một lượng nước vừa đủ để cà phê nở đều và ko bị trào.
- Bạn với thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê tiếp thụ nước từ phía dưới. Từ ấy giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn và bớt cặn khi uống.
- Sau khi cà phê đã nở và tiếp nhận hết nước thì đổ khoảng 60 – 80ml vào phin.
- Đậy nắp phin, đợi khoảng 3-5 phút là hoàn thành.
Lưu ý lúc pha cafe phin nhỏ:
- Bí quyết để ly cà phê phin thơm ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời kì 5 – 7 phút tính từ thời điểm khởi đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh, cà phê sẽ bị chua (under extraction). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over extraction).
- Thông thường, cà phê sẽ rơi sở hữu tốc độ khoảng một giọt/giây. Đối mang cà phê nguyên chất, tốc độ này nhanh hơn một chút bởi hạt cà phê xay hơi thô.
1.2. Cách pha cà phê phin lớn để bán hàng
Cách pha cà phin phin to ko quá dị biệt đối mang phương pháp cách pha cà phê phin nhỏ. Tuy nhiên, trường hợp bạn đang muốn buôn bán cà phê, hãy lưu ý về bí quyết pha này. Cách pha này giúp hà tiện thời kì và công sức cho nhân viên pha chế.Đối pha cafe phin nhỏ, bạn buộc phải chuẩn bị khoảng 100gr cà phê bột và 410ml nước lọc.
Cách thức chế biến:
Bước 1: Vệ sinh phương tiện pha cà phê phin
- Tráng phin pha cà phê và cốc uống qua nước nóng để giúp phin nóng đều hơn.
- Đổ lượng cà phê đã chuẩn bị vào phin, lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt bột.
- Dùng gạt ép với 1 lực vừa buộc phải để gạt dính sát mặt bột cà phê.
- Đổ khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và chờ khoảng 7 – 10 phút. Thời gian đợi lâu hơn do kích tấc phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng tương đối cao bắt buộc buộc phải nên để nước thấm thật sâu.
- Cà phê bmt sau lúc nở đều, tiếp tục đổ 250ml nước sôi còn lại vào.
- Chờ cà phê nhỏ tới giọt cuối cùng là hoàn thành.
2. Lưu ý khi pha cà phê phin
Để có được ly cà phê phin thơm ngon, khâu lựa sắm loại bột cà phê ngon là quan trọng hơn hết. Cùng VinID điểm qua những để ý dưới đây:Lựa chọn bột cà phê ngon
Hãy lựa chọn các mẫu cà phê nguyên chất, sạch để đảm bảo sức khỏe và hợp gu với bạn nhất. Bạn nên tìm mẫu bột cà phê với hạt to bởi hạt mịn khi pha sẽ rơi xuống lỗ trong phin, để lại nhiều cặn cà phê lúc uống và khiến nước khó thẩm thấu, chảy xuống hết.
Vệ sinh phương tiện sạch sẽ trước khi pha
Nên vệ sinh phin pha cà phê và cốc cất sạch sẽ có nước nóng trước khi pha. Khi khiến nóng phin trước, nhiệt độ bên trong và bên bên cạnh phin ko sở hữu sự chênh lệch nhiều. Từ đó giúp nước thẩm thấu vào cà phê rẻ hơn.
Ép cà phê mang lực vừa phải
Lực ép cà phê siêu quan trọng quyết định tới độ đậm nhạt của thành phẩm. Nếu bạn ép quá chặt, nước khó thẩm thấu. Ngược lại, giả dụ ép quá nhẹ, phần bên trong bột cà phê chưa kịp nở đã hết nước.
Ngoài chú ý về lực ép, bạn bắt buộc chú ý thời gian canh sao cho chuẩn nhất. Hãy tập tành pha vài lần, bạn sẽ biết thời khắc ưng ý để cho nước vào đầu phin – thường khoảng thời gian pha là vào khoảng 5 – 7 phút.
Nguồn nước pha và tỉ lệ nước sở hữu cà phê
Bạn chỉ bắt buộc pha cà phê sở hữu nước chín hoặc nước suối để sở hữu hương vị cà phê nguyên bản, ngon mặn mà nhất. Nước giếng hoặc nước máy trực tiếp chứa phổ biến tạp chất và mùi clo vừa khiến cho mất hương vị vừa mang hại cho sức khỏe. Tỉ lệ cà phê và nước thường là 1:4 hoặc 1:5. Ví dụ, 25gr cà phê nên 80 – 100ml nước lọc.
3. Cách thưởng thức cà phê phin
Với dân sành cà phê, uống cafe không đường, ko đá cùng có ly nước chín hoặc trà mạn là phương pháp uống rộng rãi nhất. Nếu chưa quen có vị đắng của cà phê hoặc đam mê sự ngọt ngào, hãy thêm đường, sữa đặc tùy khẩu vị. Tuy nhiên, phải cân đối lượng đường vừa cần để ko làm mất đi mùi hương cà phê nguyên bản.Khi vừa mới pha xong, bạn cần nếm thử một ngụm siêu nhỏ cà phê bmt khi còn đang nóng để trải nghiệm cà phê khắp miệng rồi từ từ nuốt xuống. Một cách thưởng thức thật thư thái, chậm rãi, để hương thơm tinh tế của cà phê xông lê, đánh thức toàn bộ giác quan.
Nếu bạn với thói quen uống cùng đá lạnh, ko cần rót cà phê mới pha vào ly đá mà thả từng viên đá chậm rãi vào ly cà phê nhé.
4. Cách bảo quản cà phê phin sau khi pha
Nếu bạn đang buôn bán quán cà phê, việc bảo quản cà phê phin sau khi pha là siêu quan trọng.- Cà phê phi sau khi pha để nguội rồi đổ vào cốc thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong tối đa 1 ngày. Càng để lâu, cà phê sẽ mất đi hương vị cà phê. Bởi vậy, thời gian sử dụng rẻ nhất là dưới 2 tiếng.
- Nên dùng bình giữ nhiệt để bảo quản cà phê trong thời kì ngắn. Tuy nhiên, bí quyết bảo quản này ít được tiêu dùng bởi dễ làm cà phê đông đặc. Cà phê để nóng quá lâu còn làm cho mất mùi và chua.