Bật mí cách làm cơm niêu gà sốt nấm nóng hổi cho gia đình


Món cơm niêu gà sốt nấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, xuất xứ từ miền Bắc và trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Với hương vị đậm đà, dinh dưỡng và dễ chế biến, món ăn này thường được nấu trong niêu đất với gà, nấm và một số gia vị như tỏi, hành, ớt và nước tương. Chắc chắn rằng bạn sẽ yêu thích món ăn này! Hãy cùng Cơm gà Singapore khám phá cách thực hiện nó nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm
  • 6 cây nấm hương khô(kích thước nhỏ đến trung bình)
  • 1/3 cốc hoa lily khô
  • 1/8 chén nấm mộc nhĩ khô
  • 300G đùi gà không xương, không da (hoặc 6 miếng thịt gà và miếng / miếng thịt gà)
  • 1 thìa bột ngô
  • 1 thìa nước tương nhạt
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê nước tương đen
  • 1 thìa rượu Thiệu Hưng
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 thìa cà phê muối (hoặc để nếm)
  • 1/8 thìa cà phê tiêu trắng
  • 1 chén gạo
  • 1 chén gà kho (hoặc nước)
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa dầu
  • 1 lát gừng (thái nhỏ)
  • 1 cây hành lá (thái nhỏ; tách riêng phần xanh và phần trắng)

2. Cách chế biến cơm niêu gà sốt nấm​

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu​

  • Sẵn sàng 3 loại nguyên liệu: nấm hương, hoa lily khô và mộc nhĩ khô, chia thành 3 bát riêng.
  • Để ngâm nấm hương, hoa lily khô và mộc nhĩ khô trong nước sôi trong 2 giờ hoặc cho đến khi chúng nở đều.
  • Sau khi ngâm, vắt hết nước thừa trong nấm đông cô, cắt bỏ những cọng cứng và cắt đôi nấm.
  • Cắt hoa lily đã ngâm thành đôi theo chiều dọc.
  • Rửa sạch mộc nhĩ và cắt bỏ những phần cứng.
Chế biến nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

Chế biến nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

Bước 2. Ướp

Sau khi đã ngâm nấm hương, hoa lily và mộc nhĩ trong nước sôi, hãy cho chúng vào một tô trộn vừa cùng với thịt gà, bột bắp, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, muối và tiêu trắng. Sau đó, hãy trộn đều các nguyên liệu lại và để riêng trong ít nhất 30 phút để ướp thấm hương vị.
Ướp nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm

Ướp nguyên liệu làm cơm niêu gà sốt nấm
Bước 3. Nấu cơm

  • Thảo nào ta cùng học cách làm cơm niêu gà sốt nấm nhé! Bước đầu tiên, ta sẽ chuẩn bị nấm hương, hoa lily khô, mộc nhĩ khô bằng cách ngâm chúng trong nước sôi khoảng 2 giờ, hoặc cho đến khi chúng nở đều. Sau đó, vắt hết nước thừa trong nấm đông cô, cắt bỏ những cọng cứng và cắt đôi nấm. Hoa lily sau khi ngâm, ta cắt đôi theo chiều dọc và rửa sạch mộc nhĩ trước khi cắt bỏ những phần cứng.
  • Tiếp theo, ta trộn nấm hương, hoa lily, mộc nhĩ đã ngâm nước vào tô trộn vừa, cùng với thịt gà, bột bắp, nước tương nhạt, dầu hào, nước tương đen, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, muối và tiêu trắng. Trộn đều các nguyên liệu và để riêng trong ít nhất 30 phút để ướp.
  • Sau đó, ta cho gạo vào nồi đất và đổ ngập nước. Ngâm trong 10 phút, sau đó đổ hết nước đi. Tiếp theo, thêm 1 chén nước kho gà hoặc nước, muối và dầu vào nồi chứa gạo, trộn đều. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp gà và nấm, cho đến khi gà thấm hết nước xốt. Sau đó, ta rải đều hỗn hợp lên trên cơm, rắc gừng thái chỉ và phần trắng của hành lá cắt nhỏ lên trên rồi đậy nắp nồi lại.
  • Ta đặt lửa vừa và to trong khoảng 3 phút, cho đến khi chất lỏng trong nồi sôi lăn tăn. Sau đó, vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất và nấu trong khoảng 25 phút (hoặc 30 phút đối với gà rút xương), cho đến khi gà và gạo chín. Cuối cùng, ta trang trí với phần xanh của hành lá và dọn ra đĩa để thưởng thức.
Nấu cơm làm cơm niêu gà sốt nấm

Nấu cơm làm cơm niêu gà sốt nấm

Bước 4: Thành phẩm

Cơm niêu sốt nấm mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng của nấm hương, hoa lily và mộc nhĩ, hòa quyện cùng thịt gà và một số gia vị như nước tương, đường, dầu mè, rượu Thiệu Hưng, muối và tiêu trắng. Hỗn hợp này tạo nên hương vị đậm đà, đầy đủ và cân bằng. Ngoài ra, gừng thái chỉ và hành lá cắt nhỏ được sử dụng để trang trí lên trên, tạo thêm mùi vị thơm mát và hấp dẫn cho món ăn.
Món ngon Hải Phòng - Cơm niêu gà sốt nấm đã hoàn thành

Món ngon Hải Phòng - Cơm niêu gà sốt nấm đã hoàn thành

Để món ăn thêm phong phú, bạn có thể bổ sung thêm rau mùi, rau thơm, hành lá và bạc hà để tăng cường hương vị. Với cách làm cơm niêu gà sốt nấm này, bạn sẽ được tận hưởng một món ăn đậm đà, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Trên đây, Sing Chicken đã chia sẻ với bạn đọc một trong những món ngon Hải Phòng - cơm niêu gà sốt nấm cực đơn giản và siêu ngon tại nhà. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc, để thưởng thức những món ăn ngon về gà, hãy liên hệ với Sing Chicken ngay để được tư vấn và đặt bàn nhé!
>>> Xem thêm: Ship cơm Hải Phòng
Cơm gà Hải Nam
Sing Chicken với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, dưới đôi bàn tay tài hoa của những đầu bếp có bề dày kinh nghiệm cao của 3AE Group đã tạo ra những món ăn thơm ngon chuẩn vị đặc trưng của quốc đảo Singapore. Nếu ai đã từng được thưởng thức ẩm thực Singapore thì sẽ dễ dàng cảm nhận được những hương vị không thể nào quên đó tại Sing Chicken.
Sing Chicken - Một thương hiệu của chuỗi nhà hàng 3AE
Ngoài những món ngon đặc trưng của Singapore, nhà hàng có rất nhiều các món truyền thống của Việt Nam đến những món ăn được đầu bếp tại đây sáng tạo ra mà bạn khó có thể tìm được ở nơi khác. Bên cạnh đó là không gian được trang trí bắt mắt với tông vàng mang đến không khí ấm cúng khi được cùng thưởng thức món ngon bên cạnh những người thân yêu hay bạn bè. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến ẩm thực mà bạn sẽ không thể quên nếu đã thưởng thức.
SING CHICKEN - Thuộc chuỗi nhà hàng 3AE Group
Hotline: 0904 234 008
Facebook: https://www.facebook.com/comgasingapore.3ae
Địa chỉ:
22F Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng - 0225 351 5228
116 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - 022 883 2116

Tầng 1 TTTM AEON Mall Hải Phòng Lê Chân - 0225 363 6188
 

Giới thiệu

  • Là mạng đăng tin rao vặt miễn phí dành cho người Việt. Phương châm làm cầu nối cho phép quảng cáo rao vặt dễ dàng và hiệu quả nhất cho người đăng quảng cáo, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng

Điều hướng

Danh mục cá nhân